Hội nghị tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2021

Ban Chỉ đạo 389 Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2021”

Ngày 16-4, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã chủ trì tổ chức hội nghị tổng kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2020, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2021, cùng với sự có mặt của lãnh đạo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và lãnh đạo các sở, ngành thuộc Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM).

Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp Covid-19 đã tác động đến tình hình sản xuất, lưu thông hàng hoá trong cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, nên số vụ việc kiểm tra đã giảm, tuy nhiên, tổng số tiền phạt hành chính tăng 63,93%; tổng số tiền thu nộp ngân sách giảm 6,10% nhưng không đáng kể. Điều này cho thấy công tác kiểm tra, kiểm soát đã đi vào trọng tâm, trọng điểm đối với các địa bàn nổi cộm, các kho tàng bến bãi, địa điểm tập kết với số lượng, giá trị hàng hoá lớn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thành phố.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng có quy trình xử lý để công tác phối hợp và thời gian xử lý tốt hơn. Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả phải gắn trách nhiệm người đứng đầu.

Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đề nghị Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM tập trung triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2021 và các kế hoạch chuyên đề,… đặc biệt chú ý các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch Covid-19. Trong kế hoạch có phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng sở - ngành là thành viên của Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM, đồng thời gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; các lực lượng chức năng đấy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát từ cấp Thành phố đến Quận - Huyện, Phường - Xã; công tác kiểm tra có xác định trọng tâm, trọng điểm.

Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM cần chủ động thực hiện tốt công tác phối kết hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn nhất là lực lượng Công an, Hải quan, Quản lý thị trường, Biên phòng để phát huy sức mạnh tổng hợp, đấu tranh, bắt giữ, xử lý các vụ việc có tính chất phức tạp, nguy hiểm, cần yếu tố quyết liệt, đồng bộ để răn đe, trấn áp; tranh thủ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cần phải đặc biệt quan tâm, trong công tác tuyên truyền cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, cơ quan báo, đài, các đoàn thể và các tổ chức xã hội - nghề nghiệp để công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được lan tỏa đến quần chúng nhân dân, để người dân không tham gia, không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả.

Các lực lượng chức năng tập trung tổ chức đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm theo nhiệm vụ được giao. Theo đó, lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn tại cửa khẩu; lực lượng Công an tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra vận chuyển, chứa trữ hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả trên thị trường nội địa, chú trọng kiểm tra mặt hàng xăng dầu; lực lượng Công an, Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với lực lượng chức năng có địa bàn giáp ranh với Thành phố Hồ Chí Minh.

Dịp này, Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM đã trao Thư khen của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an TP.HCM (PC03). Qua đó vào ngày 13/01/2021, PC03 đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, triệt phá thành công đường dây kinh doanh rượu ngoại nhập lậu, bán hàng không xuất hóa đơn chứng từ và trốn thuế với quy mô, trị giá hàng hóa vi phạm rất lớn (khoảng 87 tỷ đồng). Thành tích này đã góp phần vào thành tích chung của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, ngành Công an và Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tặng bằng khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân thuộc Ban Chỉ đạo 389 TP.HCM có những đóng góp tích cực, đạt thành tích xuất sắc trong trong tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Quốc Hoài